Ngày 24/2, tại tại xã Long Sơn, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Lễ khởi công Tổ hợp hóa dầu miền Nam (LSP) có tổng vốn đầu tư 5,4 tỷ USD đã chính thức diễn ra với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, đại diện PetroVietnam (PVN) và Tập đoàn SCG – chủ đầu tư chính của Dự án.

Tổ hợp hóa dầu miền Nam (LSP) là tổ hợp có tổng diện tích trên 460 ha, nằm trong Khu công nghiệp Dầu khí Long Sơn (Bà Rịa-Vũng Tàu) cũng là tổ hợp hóa dầu đầu tiên tại Việt Nam với công suất sản phẩm olefin khoảng 1,6 triệu tấn/năm và các nguyên liệu khác như polyetylen, ploypropylen,…trong công suất hơn 2 triệu tấn/năm, tiên tới thay thế các sản phẩm polyolefins hiện đang phải nhập khẩu. Dự kiến, Tổ hợp hóa dầu Miền Nam sẽ đi vào hoạt động từ 2023.

Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn SCG cho biết đây là dự án trong điểm trong chiến lược mở rộng của doanh nghiệp này tại ASEAN mà Việt Nam là trọng tâm. SCG tin rằng dự án sẽ khuyến khích đầu tư dài hạn vào những ngành công nghiệp có liên quan trong chuỗi giá trị cũng như nâng cao tiêu chuẩn cạnh tranh của sản phẩm, nhờ vậy giảm thiểu nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm hoá dầu.

Theo ông Nguyễn Văn Trình, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa Vũng Tàu, dự án được kỳ vọng sẽ tạo ra khoảng 15.000-20.000 việc làm trong quá trình xây dựng, hơn 1.000 lao động có kỹ thuật cao khi đi vào vận hành thương mại. Dự án cũng ước tính sẽ góp 60 triệu USD/năm cho ngân sách quốc gia trong suốt 30 năm kể từ khi đi vào hoạt động.

Tổ hợp hóa dầu miền Nam (LSP) chính thức được khởi công sau gần 10 năm kể từ ngày được cấp giấy phép kể từ tháng 7/2008 với tổng vốn đầu tư đăng ký là 3,77 tỷ USD và sau 2 lần tăng vốn và thay đổi cơ cấu cổ đông.

Năm 2008, Tập đoàn SCG cùng PVN và Tập đoàn Qatar Petroleum International khởi công dự án tổ hợp hóa dầu Long Sơn. Tuy nhiên, do giá dầu toàn cầu suy giảm mạnh vào thời điểm 2014 khiến Tập đoàn Qatar Petroleum International (QPI) rút khỏi dự án. Sau đó, vào cuối tháng 3/2017, SCG đã mua lại toàn bộ phần vốn góp của QPI, nâng tổng số cổ phần SCG sở hữu tại dự án từ 46% lên 71%.

Hiện SCG nắm 71% vốn tại Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP), 29% vốn còn lại thuộc về PVN. PVN và SCG dự kiến vay vốn ngân hàng 3,2 tỷ USD trong tổng số 5,4 tỷ USD cho dự án này và sẽ góp phần còn lại từ vốn tự có.

SCG là tập đoàn Thái Lan với lợi nhuận ròng năm 2017 khoảng 55,04 tỷ baht (1,73 tỷ USD), tập trung vào 3 lĩnh vực là xi măng-vật liệu xây dựng, hóa dầu và bao bì với hơn 200 công ty con tại Đông Nam Á, trong đó, 23 công ty con đang hoạt động tại Việt Nam với khoảng 8.300 nhân viên.

Một trong những thương vụ đình đám tại Việt Nam là mua lại Nhà máy xi măng Bửu Long tại Đồng Nai và mua 85% cổ phần của Công ty cổ phần Prime Group (Việt Nam) với giá gần 5.000 tỷ USD cuối năm 2012.