Hơn 120 tỷ USD vốn hóa đã bị cuốn phăng khỏi thị trường tiền ảo toàn cầu trong vòng 24 giờ đồng hồ qua, trong bối cảnh những lo ngại về sự thắt chặt giám sát và nghi vấn hành vi thao túng giá.

Số liệu từ trang Coinmarketcap cho thấy tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền ảo toàn cầu lúc gần 16h chiều ngày thứ Sáu theo giờ Việt Nam còn hơn 393 tỷ USD, giảm khoảng 120 tỷ USD so với cách đây 24 tiếng.

Một đợt bán tháo lớn đang diễn ra với hầu như tất cả các đồng tiền kỹ thuật số. Trong top 100 đồng tiền ảo lớn nhất thế giới, có 99 đồng đang giảm giá ở thời điểm này, với mức giảm phổ biến từ 20-30%.

Cuộc bán tháo đã khiến giá Bitcoin, đồng tiền ảo lớn nhất, tuột mốc quan trọng 9.000 USD từ đêm qua. Lúc gần 16h chiều nay, giá Bitcoin đứng dưới mốc 8.400 USD, thấp hơn gần 16% so với cách đây 24 tiếng.

Đồng tiền ảo lớn thứ nhì là Ethereum không giữ được mốc 1.000 USD. Hiện giá đồng này đang ở dưới 900 USD, giảm gần 22%. Đồng lớn thứ ba là Ripple cũng tuột mốc 1 USD, còn hơn 0,7 USD, mất gần 33%.

Theo hãng tin CNBC, đang có quá nhiều thông tin xấu bủa vây thị trường tiền ảo. Hôm thứ Năm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley tuyên bố sẽ áp dụng mọi biện pháp có thể để chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng tiền ảo ở nước này.

Hôm thứ Tư, tờ New York Times đưa tin giá tiền ảo có thể bị “thổi” lên trên sàn Bitfinex. Hôm thứ Ba, Bloomberg nói nhà chức trách Mỹ đã triệu tập đại diện Bitfinex và đại diện công ty tiền ảo Tether tới để thẩm vấn.

Tuần trước, sàn tiền ảo Coincheck của Nhật bị hacker tấn công và đánh cắp số tiền ảo tên NEM trị giá 500 triệu USD của các nhà đầu tư. Vì vụ việc này, cơ quan giám sát tài chính Nhật Bản ngày 2/2 tuyên bố đã yêu cầu tất cả các sàn tiền ảo tại nước này nộp báo cáo về quản lý rủi ro hệ thống.

Cũng trong sáng thứ Sáu, nhà chức trách Nhật đã lục soát văn phòng của Coincheck để tìm kiếm các tài liệu và dữ liệu máy tính có liên quan đến vụ tấn công mạng nhằm vào sàn này. Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Taro Aso cho biết cuộc thanh tra sàn Coincheck là nhằm đảm bảo an ninh cho người dùng.

Giá tiền ảo tại Hàn Quốc, thị trường tiền ảo sôi động hàng đầu thế giới, đã về ngang với giá thế giới, từ chỗ đắt hơn nhiều cách đây chưa lâu. Cuối năm ngoái, có lúc giá Bitcoin tại Hàn Quốc chênh 8.000 USD so với giá thế giới do nhu cầu của các nhà đầu tư Hàn Quốc lên quá cao.

Việc giá tiền ảo tại Hàn Quốc không còn chênh lệch nhiều với giá thế giới đã dẫn tới một số đánh giá cho rằng bong bóng tiền ảo ở nước này bắt đầu “xì hơi”.

So với mức đỉnh gần 20.000 USD thiết lập cách đây mới 6 tuần, giá Bitcoin hiện đã sụt gần 60%, đánh dấu một sự khởi đầu năm 2018 không mấy tốt đẹp cho giới đầu tư tiền ảo.