Trong tháng 1/2018, dầu thô thế giới đã có một khởi đầu thuận lợi với WTI chốt phiên tại mức 64,73 USD/thùng, tăng 7,1% còn Brent chốt tại mức 68,82 USD/thùng, tăng 3,3%.

Trước đó trong bản tin dự báo thị trường cho tháng đầu tiên của năm 2018, chúng tôi đã nói rằng WTI sẽ hướng đến mục tiêu 62,50 và cao hơn trong khi Brent sẽ hướng đến mục tiêu 67,50 và sau đó là 70.

Và thực tế là WTI và Brent đã chọc thủng mức 66  và 71 tương ứng trong phiên ngày 25/01. Có một số yếu tố dẫn đến giá dầu tăng cao, bao gồm sự không chắc chắn về các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran, các kho dự trữ dầu quốc tế đang cạn kiệt nhanh hơn dự kiến, vị thế cực kỳ mạnh mẽ của dầu thô tương lai, sự hợp tác chặt chẽ giữa các thành viên OPEC với khả năng Nga có thể hợp tác với OPEC trong nhiều năm, sự mất giá của đồng đô la Mỹ, tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ toàn cầu, sản lượng dầu giảm từ Venezuela, và thị trường chứng khoán bùng nổ, nơi S&P 500 đã tăng khoảng 7 phần trăm cho đến thời điểm này trong năm nay. Tất cả những yếu tố này đã dẫn đến lạc quan rằng giá dầu sẽ vẫn mạnh trong năm nay.

Tuy nhiên trong tháng này có 3 nguy cơ làm chệch hướng đà tăng giá hiện tại

Sản xuất của Mỹ

Với cắt giảm sản lượng của OPEC, các nhà sản xuất Mỹ đang tận dụng đà tăng giá dầu và mở rộng đáng kể sản xuất để tăng thị phần. IEA gần đây cảnh báo về “sự bùng nổ tăng trưởng ” trong sản lượng của Mỹ trong năm 2018 sau khi sản xuất của nước này vào năm 2017 “đánh bại mọi kỳ vọng.”

Chiến lược gia hàng hóa Ole Hansen của Saxo Bank nhận định: “Nguồn cung ngoài OPEC, và đặc biệt là ở Mỹ, có lẽ là nguy cơ lớn nhất. Mỹ sản xuất 10 triệu thùng mỗi ngày có thể làm rung chuyển thị trường.”

Tăng trưởng tiêu thụ chậm lại

Tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ thế giới hiện nay dự báo khoảng 1,3 triệu thùng/ngày trong năm 2018, tiếp tục nhờ vào nền kinh tế toàn cầu vững mạnh. Nhu cầu đó dự kiến sẽ giúp hấp thụ sự tăng trưởng của sản lượng ở Mỹ và giữ cho thị trường cân bằng.

Tuy nhiên, có vẻ như các trader và nhà dự báo đã bỏ qua tình trạng suy giảm theo mùa giai đoạn giữa tháng 1 và tháng 4, khi các nhà máy lọc dầu của Mỹ ngừng hoạt động để bảo trì hàng năm. Khi các nhà máy này đóng cửa, nhu cầu cho dầu thô sẽ giảm. Điều đó có nghĩa là dầu thô sẽ nằm lại trong bể chứa, và điều này cho thấy trong báo cáo dữ liệu như là sự gia tăng hàng tồn kho.

Những dấu hiệu đầu tiên này xuất hiện trong báo cáo dầu hàng tuần của Mỹ hôm thứ Tư, cho thấy các nguồn cung dầu thô đã tăng lần đầu tiên trong 11 tuần.

Thêm vào đó, nhu cầu tiêu thụ có thể bị tác động  khi người tiêu dùng bắt đầu cảm nhận được những áp lực tài chính từ đợt tăng giá dầu mới nhất này.

Nhà đầu cơ

Được thúc đẩy bởi giá tăng liên tục, các nhà đầu cơ như các quỹ hedge fund đang ra sức thúc đẩy dầu với việc nắm giữ một lượng vị thế mua dầu thô kỷ lục. Hành vi đó đã giúp khuếch trương đà tăng giá – nhưng nó cũng có thể dẫn đến sự sụt giảm thậm chí còn nhanh hơn, thậm chí là chỉ từ bởi những động thái nhỏ trên thị trường.

Đó là bởi vì các quỹ hedge fund rất thận trọng về việc thua lỗ. Họ có nhiều khả năng đặt lệnh được gọi là lệnh cắt lỗ, dẫn tới việc bán ra danh mục đầu tư dầu của họ sau khi hàng hoá này đạt một mức giá nhất định. Khi một lệnh cắt lỗ được kích hoạt, nó có thể tao ra hiệu ứng domino trên thị trường, khuếch đại một xu hướng giảm nhẹ trở thành bán tháo.

Dự báo

Mặc dù thị trường đã và đang xuất hiện các yếu tố khác có thể đẩy giá dầu thoái lui mạnh mẽ, nhưng chúng tôi  dự đoán rằng giá dầu thô WTI sẽ duy trì trong phạm vi 60-67,50 và Brent 64-71,50 trong vài tuần tới nhờ vào các nguyên nhân tích cực trước đó sẽ ngăn cản giá dầu giảm sâu trong ngắn hạn.